top of page

Thế kỷ XXI là thế kỷ của phụ nữ... “lên ngôi”

Phụ nữ là “một nửa của thế giới”, là người giữ lửa cho tổ ấm và là một phần không thể thiếu trong cuộc sống. Ngày nay, nhiều chị em đã giữ những vai trò, vị trí, trọng trách quan trọng trong xã hội, trên chính trường… Nhân dịp ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), bà Bùi Thị Hải Yến – Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.Hà Nội (HNEW); Tổng Giám đốc Công ty HANEL đã có cuộc trao đổi khá cởi mở với DN&PL xoay quanh chủ đề nóng hổi, được khá nhiều người quan tâm này!

Những thành tựu, đóng góp và con số thực tế cho thấy: Vai trò của nữ giới không thua kém gì đàn ông. Bà bình luận sao về nhận định này?

Có ý kiến cho rằng, thế kỷ XXI là thế kỷ của phụ nữ “lên ngôi”, đó cũng là sự khẳng định và tôn vinh của xã hội đối với vai trò của phụ nữ. Phụ nữ trong thời đại ngày nay không chỉ làm tốt vai trò của người mẹ, người vợ trong mỗi gia đình mà còn trực tiếp tham gia tích cực vào các hoạt động kinh tế, xã hội, chính trị. 


Bà Bùi Thị Hải Yến – Chủ tịch Hiệp hội Nữ doanh nhân TP.Hà Nội (HNEW).


Trong lĩnh vực kinh tế, vai trò của nữ doanh nhân ở nước ta ngày càng được khẳng định. Theo khảo sát của Tổ chức Tài chính quốc tế (IFC), doanh nhân nữ tại Việt Nam ngày càng chiếm nhiều vị thế quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế, tạo ra một phong cách kinh doanh độc đáo, mềm dẻo, linh hoạt, rất hiệu quả. Theo thống kê vào năm 2022, ở Việt Nam có khoảng gần 30% số doanh nghiệp là do phụ nữ làm chủ, tham gia lãnh đạo, chiếm tỷ lệ cao nhất khu vực Đông Nam Á. 

Trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, thời gian qua đã xuất hiện rất nhiều “tấm gương sáng”, “điển hình tiên tiến”… là nữ giới. Dưới sự chèo lái, dẫn dắt tài ba, linh hoạt của họ, con tàu doanh nghiệp đã vững vàng vượt qua giông bão, cập bến bờ thành công. Điều gì đã giúp họ có được những kết quả tuyệt vời đó? Theo bà, đâu là yếu tố quan trọng nhất mà họ cần phải có để vượt qua mọi khó khăn, thách thức?

Trên thương trường không có doanh nhân nữ hay nam, chỉ có doanh nghiệp hoạt động hiệu quả hay không hiệu quả, doanh nhân thành công hay không thành công. Nói về nữ doanh nhân, điểm khác biệt có thể chỉ nằm ở đặc điểm tính cách, cách tiếp cận và giải quyết vấn đề. Nếu các doanh nhân nam có điểm mạnh tính cách là sức bật và sự quyết đoán thì các nữ doanh nhân có ưu thế trong nét kiên cường bền bỉ, cẩn trọng, tiết kiệm và giàu cảm xúc. Phụ nữ chúng tôi linh hoạt, nhẹ nhàng hơn nên có cách tiếp cận và giải quyết vấn đề khác hơn và trong lúc “vượt bão” cũng khá hiệu quả.


Gala Khát vọng Rồng bay chào Xuân 2024 của HNEW.


Những điểm mạnh đó đã hỗ trợ chị em rất nhiều trong kinh doanh, đặc biệt là trong những thời điểm khó khăn. Nhưng để doanh nghiệp phát triển lớn mạnh và đi ra được thương trường quốc tế thì rất cần sự quyết đoán, can trường và đặc biệt là phải xây dựng được các mạng lưới quan hệ, hợp tác tốt trên nhiều bình diện.

Hơn nữa, trong nền kinh tế đang hội nhập sâu rộng như Việt Nam, doanh nhân cần quan tâm đến việc tái cơ cấu, nâng doanh nghiệp mình lên theo chuẩn mực khu vực và toàn cầu, thực hiện tốt phát triển kinh tế số, kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn… để có thể phát triển và cạnh tranh thành công.

Dưới sự chỉ đạo và dẫn dắt của bà, thời gian qua, HNEW  đã đạt được những thành quả ban đầu rất ấn tượng. Bà có thể chia sẻ những kinh nghiệm của mình trong hoạt động này? Trong năm 2024 và thời gian tới, bà sẽ làm gì để vun đắp khối đại đoàn kết HNEW thêm gắn kết và vững mạnh hơn?

Đối với các Hiệp hội nói chung, HNEW nói riêng, hoạt động của Hiệp hội cần mang lại lợi ích thiết thực cho hội viên thì mới gắn kết được lâu dài, tạo dựng sự uy tín và phát triển thành công. Mục tiêu mọi hoạt động của HNEW là nhằm tăng cường lợi ích, bảo vệ quyền lợi, gia tăng uy tín và vị thế của chị em nữ doanh nhân và doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ trên địa bàn TP.Hà Nội. 


Chủ tịch VCCI chúc mừng năm mới 2024 tại Văn phòng HNEW.


Với mục tiêu của cả nhiệm kỳ là “Vươn cao vị thế”, một số hoạt động HNEW ưu tiên tập trung trong năm 2024 là: Củng cố bộ máy tổ chức hoạt động của Hiệp hội; Xây dựng, phát triển mối quan hệ liên kết, hợp tác đối ngoại, xúc tiến thương mại, đầu tư, tăng cường kết nối với các tổ chức, Hiệp hội; Công tác đào tạo về chuyển đổi số và ứng dụng, chuyển giao khoa học công nghệ, nâng cao năng lực, chất lượng quản lý doanh nghiệp cho hội viên; Công tác pháp chế, đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của hội viên; Phát triển và tăng cường lợi ích hội viên; Công tác thi đua khen thưởng được đẩy mạnh...

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), bà muốn nhắn nhủ điều gì tới phái nữ cũng như các độc giả nữ của DN&PL?

Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), tôi gửi lời chúc chị em phụ nữ không chỉ xinh đẹp mà còn mạnh mẽ và bền bỉ trong ý chí; Tỉnh thức và bình an trong tâm trí; Hạnh phúc và đầy tình yêu thương trong trái tim, Lan tỏa hạnh phúc, tình yêu thương và niềm vui cho người thân, bạn bè, đồng nghiệp và cộng đồng!

Trân trọng cảm ơn bà và chúc cho HNEW ngày càng “Vươn cao vị thế”!

Trích nguồn; Báo Doanh nhân Việt Nam

12 views0 comments

Comentários


HOẠT ĐỘNG NỔI BẬT

BÀI VIẾT MỚI NHẤT

TRUY CẬP NHANH THƯ MỤC

bottom of page